Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Books

Tin thế giới 1-11: Bắt đầu xử tập đoàn Trump trốn thuế; Áp giá trần xăng dầu Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

ếgiớ

* Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn đánh thuế cao hơn với lợi nhuận của các công ty xăng dầu ở Mỹ. Theo Hãng tin Reuters, trong cuộc họp ở Nhà Trắng ngày 31-10, ông kêu gọi các công ty này hoặc giảm lợi nhuận bằng cách hạ giá bán lẻ cho người dân, hoặc phải đóng thuế cao hơn với phần lợi nhuận lớn thu được.

ếgiớ

Ông Biden cho biết các công ty xăng dầu đã thu được lợi nhuận khổng lồ do tác động tăng giá do chiến tranh Ukraine. Về khả năng đánh thuế cao hơn, nhóm chuyên trách của ông sẽ bàn với Quốc hội về các phương án để làm việc này.

ếgiớ

* Tổng thống Nga Vladimir Putin làm rõ về thỏa thuận ngũ cốc. Ngày 31-10, theo Đài Russia Todaycủa Nga, tổng thống Nga làm rõ về quan điểm của Nga trong thỏa thuận ngũ cốc. Ông Putin khẳng định Nga chỉ tạm ngừng sự tham gia của mình, không phải là rút khỏi thỏa thuận.

ếgiớ

Ông Putin cho rằng thỏa thuận ngũ cốc giữa Nga và Ukraine đã không đạt được mục tiêu đề ra. Phần lớn ngũ cốc của Ukraine được xuất khẩu trong khuôn khổ thỏa thuận không đến được những quốc gia nghèo hơn như kế hoạch ban đầu. Thay vào đó, số ngũ cốc này đến EU và Thổ Nhĩ Kỳ.

ếgiớ

* Elon Musk sẽ là CEO của Twitter. Ngày 31-10, tỉ phú Elon Musk cho biết ông sẽ là giám đốc điều hành của Twitter, công ty mạng xã hội ông mới mua lại với giá 44 tỉ USD.

ếgiớ

Trước đó, khi tiếp quản công ty, ông đã mạnh tay sa thải dàn lãnh đạo chủ chốt gồm giám đốc điều hành (CEO) Parag Agrawal, giám đốc tài chính (CFO) Ned Segal, và giám đốc pháp chế (CLO) Vijaya Gadde.

ếgiớTin thế giới 1-11: Bắt đầu xử tập đoàn Trump trốn thuế; Áp giá trần xăng dầu Nga - Ảnh 5.

Tỉ phú Elon Musk chốt đơn mua Twitter với giá 44 tỉ USD - Ảnh: REUTERS

ếgiớ

* Hàn Quốc tìm cách kiểm soát đám đông tự phát sau thảm kịch Itaewon. Ngày 31-10, tổng thống Hàn Quốc chỉ thị Chính phủ đưa ra một hệ thống kiểm soát đám đông với các lễ hội tự phát, sau vụ giẫm đạp làm chết 154 người trong lễ hội Halloween ở Seoul mới đây.

ếgiớ

* Lãnh đạo nhiều nước chúc mừng tân tổng thống Brazil. Ông Luiz Inacio Lula da Silva (thường gọi là Lula) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Brazil.

ếgiớ

Lãnh đạo nhiều nước như Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc, Tổng thống Joe Biden của Mỹ, Thủ tướng Đức đã chúc mừng chiến thắng của ông Lula.

ếgiớ

Ngày 31-10, Tòa án bầu cử tối cao (TSE) ở Brazil tuyên bố ông Lula giành được 50,9% số phiếu bầu, đối thủ của ông và là tổng thống đương nhiệm Bolsonaro được 49,1% số phiếu bầu. Ông Bolsonaro là tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Brazil thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, ông Bolsonaro đến giờ vẫn chưa tuyên bố nhận thất bại.

ếgiớ

Ngoài đường, người ủng hộ của ông Bolsonaro tiếp tục biểu tình.

ếgiớ

"Tiên hắc ám" ở New York, Mỹ

ếgiớ2022-10-31T220229Z_319259927_RC2MCX9OKC5M_RTRMADP_3_HALLOWEEN-DAY-NEW-YORK

Người phụ nữ hóa trang thành tiên hắc ám Maleficent đi chơi hội Halloween ở Manhattan, New York, Mỹ - Ảnh: REUTERS

ếgiớ

DÀNH CHO BẠN